Phụ khoa

Nguyên nhân gây đau khi quan hệ tình dục ở phụ nữ?

Đã đăng 23/01/2021

Đau khi giao hợp, hoặc chứng khó thở, có thể gây ra các vấn đề trong quan hệ tình dục của một cặp vợ chồng . Ngoài việc quan hệ tình dục gây đau đớn về thể chất , còn có khả năng gây ra những tác động tiêu cực về mặt tinh thần. Vì vậy, vấn đề cần được giải quyết ngay khi nó phát sinh.

Nguyên nhân gây đau khi quan hệ tình dục ở phụ nữ?

Trong nhiều trường hợp, người phụ nữ có thể bị đau khi quan hệ tình dục nếu không có đủ chất bôi trơn âm đạo. Khi điều này xảy ra, cơn đau có thể được giải quyết nếu phụ nữ trở nên thoải mái hơn, nếu thời lượng màn dạo đầu tăng lên hoặc nếu cặp đôi sử dụng chất bôi trơn tình dục.

đau khi quan hệ tình dục ở phụ nữ?

Trong một số trường hợp, phụ nữ có thể bị đau rát khi quan hệ tình dục nếu có một trong các tình trạng sau:

 • Vaginismus . Đây là một tình trạng phổ biến. Nó liên quan đến sự co thắt không tự chủ ở các cơ âm đạo, đôi khi do sợ bị tổn thương.
 • Nhiễm trùng âm đạo . Những tình trạng này phổ biến và bao gồm nhiễm trùng nấm men
 • Các vấn đề với cổ tử cung (mở đến tử cung). Trong trường hợp này, dương vật có thể tiếp cận cổ tử cung khi thâm nhập tối đa. Vì vậy, các vấn đề với cổ tử cung (chẳng hạn như nhiễm trùng) có thể gây đau khi thâm nhập sâu.
 • Các vấn đề với tử cung. Những vấn đề này có thể bao gồm u xơ tử cung có thể gây đau sâu khi giao hợp.
 • Lạc nội mạc tử cung . Đây là tình trạng các mô tương tự như mô lót tử cung phát triển bên ngoài tử cung.
 • Các vấn đề với buồng trứng. Các vấn đề có thể bao gồm u nang buồng trứng.
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID). Với PID, các mô sâu bên trong bị viêm nặng và áp lực khi giao hợp gây đau sâu.
 • Mang thai ngoài tử cung . Đây là hiện tượng mang thai mà trứng đã thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung.
 • Thời kỳ mãn kinh . Khi mãn kinh , niêm mạc âm đạo có thể mất độ ẩm bình thường và trở nên khô.
 • Giao hợp quá sớm sau khi phẫu thuật hoặc sinh con .
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục . Chúng có thể bao gồm mụn cóc sinh dục , mụn rộp sinh dục, hoặc các bệnh STD khác.
 • Tổn thương âm hộ hoặc âm đạo . Những tổn thương này có thể bao gồm vết rách do sinh nở hoặc do vết cắt (rạch tầng sinh môn) ở vùng da giữa âm đạo và hậu môn khi chuyển dạ.
 • Vulvodynia . Điều này đề cập đến cơn đau mãn tính ảnh hưởng đến các cơ quan sinh dục bên ngoài của phụ nữ – được gọi chung là âm hộ – bao gồm môi âm hộ, âm vật và cửa âm đạo. Nó có thể xảy ra chỉ ở một vị trí hoặc ảnh hưởng đến các khu vực khác nhau từ lần này sang lần khác. Các bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra nó và không có cách chữa trị nào được biết đến. Nhưng việc tự chăm sóc bản thân kết hợp với các phương pháp điều trị y tế có thể giúp giảm đau.

Quan hệ tình dục đau ở phụ nữ có thể được điều trị như thế nào?

Một số phương pháp điều trị cho tình dục đau ở phụ nữ không cần điều trị y tế. Ví dụ, quan hệ tình dục đau đớn sau khi mang thai có thể được giải quyết bằng cách đợi ít nhất sáu tuần sau khi sinh con trước khi giao hợp. Đảm bảo rèn luyện tính dịu dàng và kiên nhẫn. Trong trường hợp bị khô âm đạo hoặc thiếu chất bôi trơn, hãy thử chất bôi trơn gốc nước.

Một số phương pháp điều trị đau khi quan hệ tình dục nữ cần có sự chăm sóc của bác sĩ. Nếu khô âm đạo là do mãn kinh, hãy hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các loại kem estrogen hoặc các loại thuốc kê đơn khác. Các nguyên nhân khác gây giao hợp đau cũng có thể cần dùng thuốc theo toa .

Đối với các trường hợp đau tình dục mà không có nguyên nhân y tế cơ bản, liệu pháp tình dục có thể hữu ích. Một số cá nhân có thể cần giải quyết các vấn đề như cảm giác tội lỗi, xung đột nội tâm liên quan đến tình dục hoặc cảm giác liên quan đến việc lạm dụng trong quá khứ.

Gọi bác sĩ nếu có các triệu chứng như chảy máu, tổn thương bộ phận sinh dục, kinh nguyệt không đều , khí hư , hoặc bắp thịt âm đạo không tự nguyện co thắt . Yêu cầu giới thiệu đến một chuyên gia tư vấn tình dục được chứng nhận nếu có những mối quan tâm khác cần được giải quyết.

Xem thêm: Đau rát bên ngoài vùng kín dấu hiệu của bệnh gì?

Tư vấn sức khỏe sinh sản và các bệnh phụ khoa

Trực tuyến, Miễn phí, Tiết kiệm thời gian, Tiết kiệm chi phí TẠI ĐÂY

Bài viết được sự tham vấn của: BS Tạ Thị Hồng Duyên Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa

✔️ Tốt nghiệp Học viện Quân y ngành Sản phụ khoa (năm 1990)

✔️Tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa I tại Đại học Y Hà Nội.

Đừng ngại ngần TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN  cùng bác sĩ Tạ Hồng Duyên TẠI ĐÂY hoặc điền vào mẫu liên hệ trong khung chat phía dưới để được tư vấn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc muốn giải đáp! Các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Xã Đàn Hà Nội sẵn sàng đồng hành cùng bạn! 

 

Tra cứu